Chú chó dũng cảm cứu người trong trận động đất ở Ecuador

Chó dũng cảm hi sinh vì kiệt sức sau khi cứu sống 7 người bị vùi sâu do động đất Ecuador

Một chú chó dũng cảm đã qua đời vì quá kiệt sức sau khi gắng sức nhiều ngày để cứu sống 7 người bị vùi sâu trong đống đổ nát do động đất kinh hoàng ở Ecuador.

Chú chó dũng cảm vừa qua đời sau khi đã cống hiến cho sự nghiệp cứu hộ có tên là Dayko, 4 tuổi có lông màu trắng thuộc giống Labrador. Chó Dayko dũng cảm và tận tụy từng thuộc đội cứu hỏa, nó luôn tận tụy và chăm chỉ trong công việc tìm kiếm để phát hiện các nạn nhân còn sống ở dưới đống đổ nát của các tòa nhà sập do động đất, thiên tai.

Tuy nhiên do điều kiện thời tiết quá nóng nực, bị mất nước và lao lực vì làm việc liên tiếp dưới cái nóng hầm hập như thiêu tại hiện trường thảm họa, chó Dayko đã kiệt sức và qua đời hôm 22/4.

Dayko từng có thời gian làm việc ở Pedernales, tây bắc tỉnh Manabi của Ecuador. Đây là một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất sau thảm họa động đất khiến ít nhất 654 người bỏ mạng. Và Dayko đã miệt mài làm việc không nghỉ ngày đêm để góp phần ngăn chặn con số này gia tăng.

Tuy nhiên chú chó dũng cảm vốn được chứng nhận cấp quốc gia và quốc tế về độ tận tụy và sự chuyên nghiệp này, đã qua đời vào sáng sớm 22/4 vì quá kiệt sức.

Các nhân viên y tế đã gắng sức để cứu nó tuy nhiên họ phải chịu thua số phận. Đội cứu hộ đã thông báo tin buồn về Dayko trên trang Facebook của họ.

Họ viết một đoạn rất xúc động: “Chúng tôi vô cùng đau buồn khi phải báo tin, hôm nay cả đội cứu hộ đều đau lòng thương tiếc vì đã mất Dayko, một đồng nghiệp tận tụy luôn sát cánh cùng nhóm trong công tác tìm kiếm cứu hộ tại Pedernales. Chó Dayko được cấp chứng nhận quốc gia và quốc tế, do kiệt sức trong khi làm việc đã qua đời vào sáng sớm nay. Người bạn bốn chân này đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cứu mạng người đầy ý nghĩa của nhóm. Xin cảm ơn Dayko vì những nỗ lực anh hùng của bạn tại Pedernales và bao lần ứng phó khẩn cấp bạn đã sát cánh cùng chúng tôi. Bạn là đại diện cao quý cho cả đội K9”.

Những lời chia sẻ đầy xúc động trên đã nhận được trên 15.000 lượt thích và chia sẻ hơn 8.000 lần.
Nhiều nhân viên cứu hộ cũng tiết lộ rằng không chỉ Dayko, rất nhiều chó nghiệp vụ khác cũng đã bị thương nặng trong quá trình cứu hộ đầy gian nan thử thách này.

Động đất mạnh tới 7,8 độ Richter đã rung chuyển bờ biển Ecuador hôm 16/4, với nhiều dư chấn dữ dội sau đó. Nó được đánh giá là thảm họa kinh hoàng nhất gây ra con số tử vong cao nhất tại Nam Mỹ kể từ sau cơn địa chấn năm 1999 tại Colombia vốn cướp đi trên 1.000 mạng người.

Theo  MInhbao
 

Add Comment